Câu chuyện về marketing đường phố

kendydat

Well-known member
Tham gia
10/7/19
Bài viết
46
Reaction score
34
Điểm
18
Nơi ở
Saigon
Website
www.kendydat.com
Dân tâm lý có câu nói vui: 1 người nói bạn là con heo - bạn không tin, 10 người nói bạn là con heo - bạn không tin, 100 người nói bạn là con heo - bạn tự động đi tìm máng heo. Câu chuyện tưởng như đùa cợt mà ngẫm lại thấy đúng với tâm lý con người.


Hình ảnh/ âm thanh gì lặp đi lặp lại nhiều lần tự động não sẽ lưu vào tiềm thức và mặc định điều đó là đúng, là hiển nhiên.

Nhiều hoạt động marketing cũng từ khai thác tâm lý hiển nhiên đó của con người mà truyền thông điệp, đưa hình ảnh vào tâm trí họ.

Trở lại câu chuyện marketing đường phố áp dụng công nghệ. Nếu bạn hay chạy ngang đường Âu Cơ (đoạn gần vòng xoay Lê Đại Hành) sẽ thấy cái hình logo màu xanh lá cây được chiếu bằng lazer xuống mặt đường. Một lần có thể bạn không để ý nhưng lần nào chạy ngang bạn cũng thấy cái logo đó dưới mặt đường, bạn sẽ có những suy nghĩ đại loại như là "hình gì vậy nhỉ?", "ánh đèn này chắc của cửa hàng nào ngay đây",... và bạn bắt đầu để ý cho những lần sau, xem hình logo đó là gì? Hình ảnh này của cửa hàng nào phát ra?...

Đến khi bạn tìm ra câu trả lời cho chính mình thì marketing đường phố đã thành công. Chi phí lại không nhiều khi áp dụng công nghệ lazer chiếu tự động trên con đường đông đúc này.

Kendy Đạt
 
Bài viết cùng chuyên mục

hongochai10

Well-known member
Tham gia
12/7/19
Bài viết
46
Reaction score
77
Điểm
18
Nơi ở
Ho Chi Minh, Viet Nam
Website
ngochai.tech
Mình xin góp ý thêm câu chuyện Nestle
14
Trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, Nestlé đã đối mặt với thử thách to lớn vào những năm 1970. Lúc ấy, nền kinh tế của Nhật Bản đang trong thời kì bùng nổ, nên Nestlé tận dụng điều đó nhằm thu lợi nhuận. Và mặt hàng họ lựa chọn để đưa vào thị trường lúc đó chính là cà phê.

Nhưng cản trở duy nhất Nestlé gặp phải chính là, người dân Nhật Bản thích uống trà hơn là cà phê. Vì thế, trước khi thâm nhập vào thị trường này, họ đã phải tập trung nghiên cứu kĩ lưỡng các nhóm đối tượng ở mỗi lứa tuổi để nắm được nhu cầu cũng như mong muốn của người tiêu dùng về cà phê của Nestlé.

Đáng ngạc nhiên, tất cả mọi người yêu thích nó. Tất cả phản hồi của các nhóm đối tượng đều có kết quả vô cùng tích cực - người tiêu dùng Nhật Bản thực sự thích hương vị của cà phê.

Các giám đốc điều hành của Nestlé đã rất phấn khích (duh - các khoản tiền bị đe dọa ở đây!) Và họ đầu tư các trang thiết bị cao cấp, chuẩn bị một kế hoạch tung ra khổng lồ để sản phẩm đều có trên mỗi kệ ở Nhật Bản. Một khoản tiền lớn đã được chi cho tiếp thị và phân phối, và cà phê nhanh chóng được tung ra thị trường

Và rồi ….không có chuyện gì xảy ra
Cà phê Nestlé đã không thể bán được cho người Nhật
Có gì đáng buồn hơn một quán cà phê vắng khách?

Trái ngược với kết quả của các cuộc nghiên cứu rằng cà phê Nestlé sẽ trở thành mặt hàng bán chạy nhất, thế nhưng họ vẫn không thể chen chân vào đất nước yêu trà như Nhật Bản. Người dân Nhật vẫn không chọn mua cà phê thay vì trà dù họ thật sự rất thích mùi vị của cà phê.
Trong khi Nestlé vẫn đang tìm hướng giải quyết vấn đề này, họ đã gặp được Clotaire Rapaille – siêu sao trong thế giới marketing
Clotaire không chỉ là một marketer, ông còn là một chuyên gia tâm lý cho trẻ em tự kỉ suốt nhiều năm trời. Từ kinh nghiệm làm việc, ông rút ra được kết luận: khách hàng sẽ không nói rõ điều họ thật sự cần.

Ông ấy tin rằng, con người được thúc đẩy bởi những ham muốn một cách vô thức, và rất ít người có thể nhận ra điều này. Clotaire gọi đây là bản năng bò sát.

Một ví dụ cho nghiên cứu của Clotaire, là khi ông giải quyết vấn đề của công ty Jeep - Những mẫu xe mới nhất của Jeep không đạt được doanh thu như dự kiến và công ty không thể hiểu được nguyên nhân. Clotaire đã đưa ra gợi ý : ‘Quay trở lại sử dụng đèn pha hình tròn”
Lý do cho việc này, Clotaire nhận ra xe Jeep mang ý nghĩ Tự do đối với người Mĩ. Với họ, đây là biểu tượng của miền Tây hoang dã, của sự tư do và… ngựa….

Có thể nói trong mắt người Mĩ, xe jeep là con ngựa hiện đại. Khi công ti đổi hình dạng đèn pha xe Jeep từ tròn sang vuông, họ đã mất liên kết đó - đèn pha không còn trông giống như mắt ngựa nữa.
Không thể tin được

Quay trở lại vấn đề Nestlé và Nhật Bản.
Khi Clotaire đến, ông nhanh chóng hiểu rằng người tiêu dùng Nhật Bản không có mối liên kết nào với cà phê kể từ khi còn bé. Những đứa trẻ Nhật Bản lớn lên, nhìn cha mẹ uống trà, sống với mùi trà trong không khí và ăn đồ ăn nhẹ có vị trà. Vậy thì chẳng có lý do gì để ngạc nhiên, khi trưởng thành, họ chọn trà hơn cà phê?

Vậy Clotaire đã đề nghị gì?
Kẹo cà phê.

Đột nhiên, đám trẻ em Nhật Bản bắt đầu được nếm hương vị cà phê trong hàng chục loại kẹo khác nhau. Từ đó, họ chuyển sang đồ uống lạnh có hương vị cà phê. Sau đó là lattes.

Kế tiếp, trước khi họ nhận ra, những cốc cà phê Nestlé lớn dần dần trở nên quen thuộc. Kết quả không quá tệ đối với thị trường tiêu thụ ít cà phê 40 năm trước…

Vậy ví dụ của tôi về chiến lược marketing hiệu quả chính là :
Cần chỉ rõ mối liên kết giữa khách hàng và sản phẩm bạn cần bán một cách chậm rãi, tại sao họ cần mua sản phẩm của bạn
Làm Marketing chính là việc :
Từ một mặt hàng không phát triển, hãy tạo nên thị trường để nó có thể phát triển bền lâu.
Author : Hồ Ngọc Hải
Nguồn : http://forum.digimarkvn.com/threads/dau-la-mot-vi-du-ve-marketing-hieu-qua.28/
 
  • Love
  • Like
Reactions: kendydat and admin