SEO là gì ?

hongochai10

Active member
Tham gia
12/7/19
Bài viết
42
Reaction score
76
Điểm
18
Nơi ở
Ho Chi Minh, Viet Nam
Website
platino.vn
SEO là gì ?

SEO là được hiểu là Search Engine Optimization, tức là về những cách thức tối ưu hóa một trang website cho công cụ tìm kiếm. SEO được cho là:
 • Thiết kế và phát triển một trang website để xếp hạng tốt nhất trong kết quả công cụ tìm kiếm.
 • Cải thiện chất lượng và nguồn lưu lượng truy cập đến một trang website từ các công cụ tìm kiếm.
 • Tiếp thị bằng cách hiểu được hoạt động của các thuật toán tìm kiếm và hiểu được khách truy cập có thể tìm kiếm những gì ?

26

Nếu bạn đang dự định muốn làm SEO, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

 • Thu thập dữ liệu (Crawling) - Quá trình tìm nạp tất cả các trang website được liên kết với một trang website khác. Tác vụ này được thực hiện bởi một phần mềm, được gọi là trình thu thập thông tin hoặc một con nhện (crawler or a spider) ( Googlebot, Webmaster).
 • Lập chỉ mục ( Indexing ) - Quá trình tạo chỉ mục cho tất cả các trang website, được tìm nạp và lưu chúng vào cơ sở dữ liệu khổng lồ, nơi mà sau này có thể truy xuất được.
 • Xử lý ( Processing ) - Khi một yêu cầu tìm kiếm đến, công cụ tìm kiếm xử lý nó, tức là nó so sánh chuỗi tìm kiếm trong yêu cầu tìm kiếm với các trang được lập chỉ mục trong cơ sở dữ liệu.
 • Tính độ liên quan ( Calculating Relevancy ) - Có thể nhiều hơn một trang chứa chuỗi tìm kiếm, do đó công cụ tìm kiếm bắt đầu tính toán mức độ liên quan của từng trang trong chỉ mục của nó với chuỗi tìm kiếm.
 • Truy xuất kết quả ( Retrieving Results ) - Bước cuối cùng trong các hoạt động của công cụ tìm kiếm là truy xuất kết quả phù hợp nhất. Về cơ bản, nó không hơn gì là chỉ hiển thị chúng trong trình duyệt.
Các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo! thường xuyên cập nhật thuật toán liên quan của họ hàng chục lần mỗi tháng. Khi bạn nhìn thấy những thay đổi trong bảng xếp hạng của bạn đó là do một sự thay đổi thuật toán hoặc một cái gì đó khác ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Mặc dù nguyên tắc cơ bản về hoạt động của tất cả các công cụ tìm kiếm là như nhau, sự khác biệt nhỏ giữa thuật toán liên quan của họ dẫn đến những thay đổi lớn trong kết quả phù hợp.

SEO Copywriting là gì?

27

SEO Copywriting là kỹ thuật viết văn bản ( Content ) có thể được xem như là cách copy lại bài viết và chỉnh sửa, và cũng nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm cụ thể. Mục đích của nó là xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm được nhắm mục tiêu.

Cùng với văn bản có thể xem, Copywriting SEO thường tối ưu hóa các yếu tố trên trang cho các cụm từ tìm kiếm được nhắm mục tiêu rõ ràng. Các thẻ ( Tag ) này bao gồm tiêu đề, mô tả, thẻ từ khóa, tiêu đề và văn bản thay thế.

Ý tưởng đằng sau SEO copywriting là các công cụ tìm kiếm muốn các trang được gọi là "các trang ngõ ( doorway pages )" được tạo ra với mục đích duy nhất là đạt được thứ hạng cao.

Công cụ Tìm kiếm Xếp hạng (Search Engine Rank) là gì?

28

Khi bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm, nó sẽ hiển thị hàng nghìn kết quả được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của nó. Xếp hạng trang được đo bằng vị trí của các trang website được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu công cụ tìm kiếm đang đặt trang web của bạn ở vị trí đầu tiên, thì thứ hạng trang website của bạn sẽ là số 1 và nó sẽ được coi là trang có xếp hạng cao nhất.

SEO là quá trình thiết kế và phát triển một trang web để đạt được thứ hạng cao trong kết quả công cụ tìm kiếm.

SEO On-Page SEO và Off-page SEO là gì?


Về mặt khái niệm, có hai cách tối ưu hóa:
 • On-Page SEO - Nó bao gồm việc cung cấp nội dung tốt, lựa chọn từ khóa tốt, đưa từ khóa vào đúng vị trí, đưa tiêu đề phù hợp vào mọi trang, v...v ...
 • Off-Page SEO - Nó bao gồm xây dựng liên kết, tăng tính phổ biến của liên kết bằng cách gửi các thư mục mở, công cụ tìm kiếm, trao đổi liên kết, v...v...

Author : Hồ Ngọc Hải - Kiến thức được đóng gói từ nhiều nguồn
 

hongochai10

Active member
Tham gia
12/7/19
Bài viết
42
Reaction score
76
Điểm
18
Nơi ở
Ho Chi Minh, Viet Nam
Website
platino.vn
Một góc nhìn khác về câu hỏi SEO là gì, xem video nà
Series Video a chia sẽ quá có ít cho các bạn mới vào Marketing.
Mỗi bài viết, mỗi kiến thức đều có 1 góc nhìn riêng, tự bản thân mình phải tổng hợp lại góc nhìn đó và tạo ra góc nhìn cho riêng bản thân mình.

Thanks you a !
 

hongochai10

Active member
Tham gia
12/7/19
Bài viết
42
Reaction score
76
Điểm
18
Nơi ở
Ho Chi Minh, Viet Nam
Website
platino.vn
cái này mới thấy hay nè... :D
đóng gói và viết lại ý tưởng của mình theo góc nhìn khác nhưng vẫn phải nhớ ơn những người đã trao mình kiến thức đó chớ :v
nhưng tác giả có thể hiểu lầm ý tưởng câu nói của bạn ? đang nói xấu tuiii
có bài viết đọc còn đỡ hơn hong có chứ ?
 
Sửa lần cuối:

kendydat

Active member
Tham gia
10/7/19
Bài viết
30
Reaction score
28
Điểm
18
Nơi ở
Saigon
Website
www.kendydat.com
SEO vẫn còn vị thế trong một số ngành chưa được chú trọng vào website. Ngành cạnh tranh họ làm tổng thể và đốt tiền chạy ads.
 
 • Love
Reactions: hongochai10